Đánh giá ví lạnh Ledger Nano S

Tất cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm đều sở hữu cho mình ít nhất một chiếc ví lạnh, giúp họ làm chủ hoàn toàn tài sản điện tử của mình, bảo vệ 100% trước các cuộc tấn công mạng, hacker và virus.

Ledger không phải hãng đầu tiên và duy nhất bán sản phẩm ví lạnh, tuy nhiên đang chiếm thị phần top 1 hiện nay, bảo vệ hơn 20% tổng lượng tài sản điện tử trên thế giới. Một trong số những yếu tố đưa tên tuổi Ledger thành công như vậy đó là chiếc ví lạnh Ledger Nano S.

Hãy cùng chúng tôi phân tích đánh giá chi tiết ví Ledger Nano S, để hiểu được tại sao nó là chiếc ví lạnh phổ biến nhất thế giới hiện nay, những ưu điểm và nhược điểm của nó, bạn có phù hợp để sử dụng ví lạnh Ledger Nano S hay không?

1. Ví lạnh Ledger Nano S là gì?

Ví lạnh Ledger Nano S là phiên bản ví lạnh đầu tiên được Ledger, một start-up của Pháp giới thiệu vào năm 2014. Cho tới thời điểm này, nó đã bán được hơn 4 triệu bản trên khắp thế giới và đang là ví lạnh được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Ledger Nano S cũng như những chiếc ví lạnh khác, là một thiết bị phần cứng đặc biệt trông giống như chiếc USB được thiết kế riêng để bảo vệ những loại tài sản điện tử. Tất nhiên, nó cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử, và một số tính năng đặc biệt như stake lấy lãi, swap chuyển đổi trực tiếp các loại tiền thông qua ứng dụng Ledger Live.

Ví lạnh Ledger ngắt kết nối hoàn toàn khỏi Internet, lưu trữ những thông tin quan trọng trên chip bảo mật được Ledger thiết kế riêng, do đó mới bảo vệ được tài sản điện tử của bạn an toàn 100% khỏi hacker hay virus. Những chiếc ví nóng luôn luôn kết nối với Internet như MetaMask, Binance Wallet hay Coinbase Wallet… dùng thì tiện lợi, giao dịch tức thì nhưng sẽ đứng trước rủi ro bị hacker tấn công, máy tính dính virus, malware hay thậm chí người dùng chỉ cần click vào một link đặc biệt cũng khiến toàn bộ tài sản bốc hơi sau vài giây.

Ví lạnh Ledger Nano S sử dụng 2 loại chip bảo mật đặc biệt không có loại ví nào khác sử dụng, đó là:

  • Secure ElementST31H320 (cũng được dùng trong ứng dụng bảo mật ngân hàng) đạt được chứng nhận độc lập CC EAL5+ dùng để lưu khóa riêng tư và ký xác nhận giao dịch
  • Operating systemSTM32F042 được sử dụng cho hệ điều hành BOLOS nền tảng đóng, do Ledger phát triển riêng cho ví lạnh

Những con chip này là các thiết bị phần cứng riêng biệt cũng đóng vai trò là một lớp bảo mật cho thiết bị, với bộ nhớ riêng cùng tính năng hữu hạn ngăn không cho hacker xâm nhập được.

Ledger Nano S và Ledger Nano X cũng là những ví lạnh duy nhất trên thế giới nhận được chứng chỉ CSPN (First Level Security Certificate) cấp bởi ANSSI (Cơ quan Quốc gia về An ninh Hệ thống Thông tin). Chứng nhận này đánh giá nhiều khía cạnh bảo mật của thiết bị bao gồm tường lửa, nhận dạng, xác thực và phần mềm nhúng bằng cách thử nghiệm các tình huống tấn công.

Ledger tự tin tuyên bố ngay cả khi cắm ví lạnh vào máy tính nhiễm virus hay malware cũng không ảnh hưởng gì do chúng không thể hoạt động được trên phần cứng của ví lạnh, cũng như những giao thức kết nối của hãng sẽ tăng thêm những lớp bảo mật cho người dùng khi giao dịch. Với thiết kế phần cứng đặc biệt cùng sự kết hợp phần mềm chúng tôi sẽ nói chi tiết bên dưới, không thể can thiệp gì vào bo mạch của thiết bị để hack được dữ liệu gì.

Hacker muốn ăn cắp tiền điện tử của bạn ư, ngoài chiếc ví lạnh Ledger vốn không dễ gì lấy được, còn phải nắm được mã số PIN bí mật để nhập vào ví mỗi khi muốn sử dụng. Muốn đoán mã PIN ư, xin chúc mừng, chỉ sau 3 lần nhập sai ví lạnh sẽ tự động reset để bảo vệ tài sản của người dùng.

Những lớp bảo mật trên khiến cho ví lạnh Ledger trở thành két sắt kiên cố không thể phá hủy!

Trong trường hợp ví lạnh bị mất hoặc bị hỏng thì sao, bạn yên tâm vì đã có 24 từ khóa dự phòng hiển thị lúc bạn cài đặt ví lạnh. Nhập cụm từ này trên một thiết bị mới sẽ giúp bạn khôi phục lại toàn bộ tài sản của mình trong tích tắc.

Ngoài những tính năng bảo mật phần mềm, ví lạnh Ledger còn được bảo vệ bên ngoài bởi lớp vỏ bằng kim loại, giúp hạn chế va đập trực tiếp, giữ thiết bị sử dụng được lâu hơn.

2. Ledger Nano S hỗ trợ loại coin nào?

Mỗi người dùng khác nhau có nhu cầu sử dụng những loại tài sản kỹ thuật số khác nhau. Không có loại ví nào trên thế giới có thể chứa được toàn bộ tiền điện tử cả. May mắn thay ví lạnh Ledger hỗ trợ đa tiền tệ, nghĩa là có thể lưu trữ được nhiều loại tiền cùng một lúc.

Xem thêm danh sách toàn bộ coin hỗ trợ (liên tục được bổ sung thêm).

Hiện tại Ledger chỉ có 2 dòng sản phẩm là Ledger Nano S Ledger Nano X cao cấp nhất, trong đó khả năng hỗ trợ tiền điện tử của cả 2 loại ví lạnh là như nhau.

Tuy nhiên, ví lạnh Ledger Nano S do xuất hiện từ lâu nên có bộ nhớ giới hạn dung lượng, do đó chỉ lưu trữ được từ 3 – 6 loại coin cùng lúc mà thôi, tất nhiên không giới hạn số tiền rồi. Nhiều bạn băn khoăn không biết những loại coin mình dùng có lưu trữ được hết trên Ledger Nano S hay không? Cái này tùy vào dung lượng mỗi loại tiền điện tử, cách tốt nhất bạn nên hỏi người bán cụ thể để được tư vấn kĩ hơn.

Một điều lưu ý đó là ví lạnh Ledger lưu trữ theo loại coin, hoặc có thể hiểu là theo loại mạng, không tính token của mạng đó. Điều đó có nghĩa, với một loại coin như BNB Binance Smart Chain, có thể lưu được BNB và tất cả những loại token đi kèm theo mạng BSC (BEP20, BEP721, BEP1155) không giới hạn số lượng và số tiền. Tương tự với Ethereum ETH và những loại coin khác.

Có thể bạn cần tìm hiểu thêm Coin và Token khác nhau như thế nào?

Chỉ với việc hỗ trợ loại coin BNB Binance Smart Chain, bạn có thể lưu được toàn bộ tiền kĩ thuật số trên sàn Binance rút về ví lạnh sử dụng network BEP20 rồi đó. Tuyệt vời quá phải không?

3. Đánh giá ví lạnh Ledger Nano S

3.1. Ưu điểm ví Ledger Nano S

Với những đặc điểm của mình, chắc chắn ai tham gia vào thế giới tiền điện tử cũng đều cần sử dụng một chiếc ví lạnh rồi. Với mức giá được bán ở Việt Nam là 1.290.000, Ledger Nano S là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn mới làm quen với tiền điện tử, có nhu cầu sử dụng ít loại tiền hoặc muốn làm quen với ví lạnh.

Cáp kết nối với ví lạnh Ledger Nano S sử dụng đầu Micro USB, trong khi đầu còn lại là cổng USB thường được dùng phổ biến trên các loại máy tính, không khó để bạn kết nối cài đặt và sử dụng một chiếc ví mới.

Ngoài ra, một ưu điểm của ví Ledger so với các hãng khác đó là phần mềm quản lý tiền điện tử Ledger Live, được hãng thiết kế để hướng đến là cổng kết nối vào Web3. Với giao diện thân thiện nên Ledger Live vô cùng dễ dùng, tích hợp đầy đủ các tính năng từ căn bản như xem số dư thời gian thực, gửi nhận tiền, cho tới những tính năng nâng cao như stake, swap, lưu trữ NFT và tích hợp thêm những công cụ của các hãng thứ 3.

Ledger Live cũng liên tục được hãng cập nhật phiên bản mới, bổ sung thêm tính năng cũng như loại coin mới cho ví lạnh. Ngoài ra, ví Nano S sẽ được Ledger Live kiểm tra chi tiết phần cứng mỗi khi kết nối, do đó người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các loại ví lạnh từ Ledger.

Hình ảnh ví lạnh Ledger.vn chính hãng

Với những tài sản được ví lạnh Ledger Nano S bảo vệ, tất cả những thao tác quan trọng bạn đều phải cắm ví vào máy tính và nhấn 2 nút để xác nhận thì mới được thực hiện. Do đó, hacker không thể nào làm được điều này từ xa để ăn cắp tiền của bạn được.

Tất nhiên, không có sản phẩm nào hoàn hảo cả, ví lạnh Ledger Nano S cũng có một số nhược điểm chúng tôi sẽ đề cập đến trong phần tiếp theo của bài đánh giá.

3.2. Nhược điểm ví Ledger Nano S

Nhược điểm đầu tiên cần nói tới của ví lạnh Ledger Nano S đó là bộ nhớ lưu trữ giới hạn, do đó không thể lưu đồng thời được nhiều loại coin như ví Ledger Nano X. Tuy nhiên, như đã nói bên trên, ví lạnh Ledger xác định tiền điện tử theo loại coin, hoặc hiểu là theo mạng. Do đó, giới hạn này cũng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng căn bản rồi.

Xem thêm đánh giá ví lạnh Ledger Nano X.

Ví Ledger Nano S có 2 nút bấm để chuyển đổi thông tin trên màn hình, hoặc để xác nhận thao tác nào đó, tuy nhiên kích thước 2 nút này hơi nhỏ. Với dân Tây bàn tay to thì khả năng sẽ khó bấm, còn với dân Việt Nam đây cũng không phải là vấn đề lớn.

Nút bấm trên Ledger Nano S

Màn hình là một trong số những thành phần quan trọng của ví lạnh, màn hình của Ledger Nano S có kích thước nhỏ, chỉ hiển thị được 2 dòng thông tin một lúc, nên khi kiểm tra giao dịch bạn sẽ phải nhấn nút nhiều lần mới thấy hết được dữ liệu.

Ledger là một trong số những hãng đầu tiên tích hợp khả năng lưu trữ quản lý NFT, cho phép chủ sở hữu có thể nhanh chóng quan sát được bộ sưu tập của mình. Tuy nhiên, hiện tại chỉ Ledger Nano X là có tính năng gửi NFT sang địa chỉ ví khác, còn Nano S bạn sẽ phải sử dụng ứng dụng bên thứ 3 để thực hiện.

4. Tổng kết

Ledger Nano S là chiếc ví lạnh được dùng phổ biến nhất thế giới nhờ sự ổn định và khả năng bảo vệ tài sản kĩ thuật số của mình với nhiều lớp bảo mật kết hợp cả phần mềm và phần cứng. Đây luôn là thiết bị được những nhà đầu tư tiền số khuyến khích sử dụng.

Hi vọng bài viết đánh giá ví lạnh Ledger Nano S này dễ hiểu và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để bạn có thể tự tin hơn bước chân vào thế giới tiền điện tử. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng comment bên dưới để chúng tôi giải thích kĩ hơn.

5. Một số câu hỏi khi sử dụng Ledger Nano S

Lưu trữ coin trên ví lạnh Ledger Nano S có an toàn không?

Lưu trữ tiền điện tử trên Ledger Nano S an toàn 100% do khóa cá nhân (private key) được lưu trữ trên chip bảo mật của thiết bị. Hacker hay sàn giao dịch không thể nào can thiệp được vào tiền của bạn.

Nếu tôi bị mất ví lạnh Ledger Nano S hoặc thiết bị hỏng tôi có mất tiền không?

Nếu bạn còn lưu trữ 24 cụm từ dự phòng thì hoàn toàn yên tâm không bị mất tiền. Lúc này, hãy dùng 24 từ này để khôi phục lại ví trên một thiết bị Ledger Nano S mới.

Số lượng coin tối đa lưu trữ trên Ledger Nano S là bao nhiêu?

Số lượng coin tối đa lưu trữ từ 3 - 6 coin tùy loại, không giới hạn số tiền. Nếu muốn lưu trữ nhiều hơn, hãy dùng ví lạnh Ledger Nano X cao cấp hơn.

Tôi có thể chuyển hết tiền từ sàn Binance về ví Ledger cho an toàn không?

Với số lượng hơn 1.800 coin được hỗ trợ, bạn hoàn toàn có thể chuyển hết tiền trên sàn Binance về ví lạnh Ledger Nano S để lưu trữ an toàn.

Ví lạnh Ledger Nano S có chống nước không?

Thiết bị này không có khả năng chống nước. Nếu bị nước vào, bạn hãy ngay lập tức rút nguồn, phơi khô và kiểm tra lại tình trạng hoạt động.

5/5 - (13 bình chọn)
Ví lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Giỏ hàng0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Tiếp tục mua hàng
0